เบอร์ปรับกรรม
เรื่องทั่วไป

เรื่อง :: คุณอาจติดไวรัส ถ้าคุณชอบทำตาม 9 สิ่งนี้

คุณอาจติดไวรัส ถ้าคุณชอบทำตาม 9 สิ่งนี้


1.มือไว ใจเร็ว
ถ้า มีอะไรโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอคุณ แล้วถ้าคุณเผลอไปกดรับโดยไม่อ่านหรือไม่คิดอะไรเลย เช่น การกดปุ่ม Yes หรือ Accept อาจทำให้เครื่องของเราติดไวรัสได้โดยไม่รู้ตัว แถมเราอาจเป็นตัวเผยแพร่ไวรัสก็ได้ ดังนั้นเราควรอ่านข้อความที่โผล่ขึ้นมาก่อนที่จะกดปุ่ม Yes หรือ Accept นะจ๊ะ

2.ไม่ชอบอัพเดตโปรแกรมสแกนไวรัส
 คนเราชอบคิดว่าโปรแกรมที่ มีอยู่นั้นมันดีอยู่แล้ว ก็เลยวางใจแล้วไม่ชอบอัพเดตโปรแกรม อย่าลืมว่าคนที่ปล่อยไวรัสนั้นเค้าอัพเดตไวรัสใหม่ ๆ เสมอถ้าเราไม่อัพเดตโปรแกรม ตัวสแกนที่เรามีอยู่ก็จะตามไม่ทันไวรัสตัวใหม่ ๆ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้เครื่องเราติดไวรัสก็ต้องหมั่นอัพเดตโปรแกรมอยู่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันการติดไวรัส หากไม่ต้องการอัพเดตบ่อย ๆ ก็ควรตั้งเวลาสแกนโปรแกรมอัตโนมัติไว้เลยจะดีกว่า

3.ไม่อยากเสียเวลาสแกนเครื่อง
 คน ส่วนมากไม่ชอบสแกนเครื่อง เพราะกลัวเสียเวลา แต่อย่าลืมว่าถ้าเครื่องเราเกิดติดไวรัสยิ่งจะทำให้เราเสียเวลายิ่งกว่า เพราะเราต้องมาฟอร์แมตหรือลง Windows ใหม่ ทำให้เสียเวลากว่าจะได้ใช้งานเป็นปกติเหมือนเดิม ดังนั้น เราก็ควรที่จะสแกนเครื่องบ่อย ๆ นะจ๊ะ

4.ไม่กล้าอัพเดตโปรแกรม
 บาง ท่านอาจนำโปรแกรมสแกนไวรัสเถื่อนมาใช้ ทำให่กลัวจนไม่กล้าอัพเดตโปรแกรม จึงทำให้โปรแกรมที่มีอยู่กลายเป็นของไร้ค่า ถึงมีไว้ก็ไม่สามารถสแกนไวรัสตัวใหม่ ๆ ได้ ดังนั้นควรจะหาซื้อโปรแกรมสแกนไวรัสที่ราคาไม่สูงมากนักมาใช้ เพื่อให้เครื่องเราไม่ติดไวรัส

5.ชอบของฟรี
 คนที่ชอบโหลดโปแกรม ต่าง ๆ มาใช้เองที่มักดาวน์โหลดตามบิตทอเรนท์ หากคนที่เอาไฟล์มาปล่อยไม่ได้สแกนก่อนหรือไฟล์ที่ใช้สำหรับแคร๊คโปรแกรมให้ เป็นเวอร์ซันเต็มอาจแฝงไปด้วยไวรัส Spyware ก็ได้ ดังนั้นเมื่อโหลดมาก็ควรสแกนไวรัสก่อนนะจ๊ะ

6.เปิดอ่านอีเมลไม่เลือก
 สำหรับ บางคนที่ชอบเปิดอ่านอีเมลไม่เลือก โดยไม่ตรวจดูให้ดีก่อนว่าส่งมาจากไหน แม้อีเมลนั้นจะถูกส่งมาจากเพื่อนของเราซึ่งเขาอาจจะไม่ได้ส่งหรือส่งแบบไม่ รู้ตัว เนื่องจากเครื่องของเหยื่อไวรัสนั้นได้สั่งโปรแกรมให้ตัวเองส่งเมลแพร่กระ จ่ายไปยังผู้ที่มีรายชื่อใน Address Book แต่ก็มีข้อสังเกต โดยส่วนมากจะเป็น Re:… ส่งมาให้เราโดยที่เราไม่ได้ส่งเมลไปเลย

7.เสียบแฟลชไดรว์ไม่เลือก
 ส่วนใหญ่จะตามสำนักงาน หรือนักศึกษา เพราะจะชอบยืมแฟลชไดรว์เพื่อนไปเชพงาน พอใช้งานเสร็จก็ไม่ชอบสแกนไวรัส ทำให้ติดไวรัสได้ง่าย

8.ชอบเข้าเว็บโป๊หรือดูรูปโป๊
 คน ส่วนมากจะชอบดูรูปโป๊ หรือรูปโป๊จะมีอยู่ตามเว็บทั่ว ๆ ไป หลอกให้เข้าไปดูซึ่งเว็บโป๊เหล่านั้นจะแฟงด้วยไวรัสมากมาย โดยสังเกตได้ง่าย ๆ คือเมื่อเข้าไปแล้วจะให้ติดตั้งโปรแกรมบางอย่าง ดังนั้นเมื่อเข้าเว็บก็ควรดูให้ดีๆ นะจ๊ะ

9.อ่านหรือแปลไม่ออก
 นี่ อีกแบบหนึ่งที่คนส่วนมากเป็น เมื่ออ่านไม่ออกก็จะคลิกเมื่อมีข้อความหรือไฟล์ต่าง ๆ โผล่ขึ้นมา ควรหลีกเลี่ยงไม่คลิกข้อความที่อ่านไม่ออกหรือที่ไม่คุ้นเคย